Cách Học Nhanh Tiếng Anh Dành Cho Người Đi Làm

Nội Dung Chính

Vai trò của tiếng Anh dành cho người đi làm

Hiện nay tiếng Anh đã ngày càng trở nên quan trọng trong công việc mặc dù bạn không làm cho công ty nước ngoài. Tiếng Anh không chỉ giúp bạn tìm được công việc tốt hơn, mà nó là chìa khóa mở cửa kho tàng kiến thức hay kinh nghiệm quý giá trên Internet hay từ các tiến bộ mới trên thế giới.
Tuy nhiên về mặt bằng chung, trình độ Tiếng Anh của người đi làm tại Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Phần lớn, do công việc đã chiếm gần hết thời gian và tâm lý ngại học của người đi làm. Dưới đây là một số cách giúp bạn luyện tập Tiếng Anh dễ dàng hơn.

Một số phương pháp tự học Tiếng Anh dành cho người đi làm hiệu quả:

1- Có mục tiêu học tập rõ ràng

Để việc học và luyện tập tiếng Anh có hiệu quả, bạn cần có một mục tiêu rõ ràng để từ đó vạch ra được kế hoạch làm việc và học tập phù hợp nhất. Mục tiêu rõ ràng ở đây là bạn phải xác định việc học tiếng Anh nhằm mục đích gì và bám sát vào mục tiêu đó. Ví dụ học tiếng Anh để làm việc với đối tác hay nâng cao kỹ năng tiếng Anh kinh doanh, tiếng Anh kỹ thuật, tiếng Anh ngành xây dựng, công nghệ thông tin….để phục vụ công việc tốt hơn, hay để dịch các tài liệu, văn bản, báo cáo? Xác định được mục tiêu này bạn sẽ dễ dàng để lên kế hoạch học tập hiệu quả nhất.

2- Lên kế hoạch học tập tiếng Anh trong vòng 1 năm

Thông thường, do thời gian biểu của người đi làm khá là bận rộn, nên thay vì dành ra 1-2h mỗi ngày để học tiếng Anh thì bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập trung học giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Còn thời gian khác không nhất thiết là bạn phải học nhưng hãy kiên trì thực hiện kế hoạch mà mình đã vạch ra trong vòng 1 năm, chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

3- Kiểm tra xem trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào

Vì sao cần phải kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình? Câu trả lời là nhờ việc kiểm tra trình độ bạn mới có thể biết được khả năng tiếng Anh của mình đang ở mức nào để quyết định chọn giáo trình tiếng Anh giúp học tập hiệu quả hơn.

4- Luyện nghe thường xuyên – đây là một trong những kỹ năng khá quan trọng khi học tiếng Anh dành cho người đi làm

Cần phải hiểu được quy luật tự nhiên khi học ngôn ngữ đó là kỹ năng nghe – nói – phát âm, thay vì tập trung vào học từ vựng, ngữ pháp.
Để học tiếng Anh được hiệu quả, trước hết cần luyện tập cho mình khả năng nghe, mục tiêu là nghe càng nhiều càng tốt, trong thời gian càng ngắn càng tốt. Cách học ngôn ngữ này cũng hết sức đơn giản, bạn có thể copy các bài nghe vào các thiết bị di động có thể mang theo mọi lúc mọi nơi, mỗi ngày dành ra khoảng 30p – 1h để nghe, trước tiên hãy cố gắng nghe để tạo thành phản xạ, sau đó có thể luyện phát âm theo những gì bạn nghe được trong bài nghe.
Mặc dù thời gian biểu của bạn khá bận rộn nhưng hãy tranh thủ nghe tiếng Anh vào những lúc rảnh: trên đường đi làm, những lúc nghỉ trưa, lúc đi bộ, nấu ăn hoặc trước khi đi ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu kiên trì luyện tập, tôi tin chắc rằng kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

5- Luyện phát âm

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao phải luyện phát âm? Rất đơn giản, việc luyện phát âm của bạn tự tin hơn khi nói, giao tiếp giúp đối phương tiếp nhận được dễ dàng thông điệp được truyền tải trong câu nói của bạn. Như vậy, khi làm việc với đối tác nước ngoài, bạn nghe họ phát âm tương tự thì mới nghe được họ nói gì, việc truyền tải đúng thông điệp trong công việc là rất tốt.

6- Luyện đọc tự do

Luyện kỹ năng đọc rất hữu ích trong việc giúp bạn học từ vựng, cấu trúc câu hiệu quả và tự nhiên nhất. Để bắt đầu luyện tập, bạn cần chọn được tài liệu, giáo trình thuộc phạm vi quan tâm và phù hợp với mình nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ hứng thú để học lâu dài. Mỗi ngày dành ra khoảng 30 phút cho việc đọc và tra từ một cách đều đặn. Theo đó, thì các từ vựng xuất hiện nhiều trong bài đọc, bạn có thể take-note lại trong một cuốn sổ rồi tra cứu. Với cách luyện tập như vậy, bạn sẽ tạo được thói quen nhớ từ vựng lâu hơn.
Ngoài ra để học từ vựng một cách hiệu quả nhất, mỗi ngày bạn sẽ tìm hiểu 5 từ vựng mới nhưng phải vận dụng chúng trong các câu theo các trường hợp khác nhau để có thể ghi nhớ tốt hơn. Nếu như duy trì việc học 5 từ vựng mỗi ngày, trong một năm bạn có thể học được tới 1.825 từ và có thể nâng cao hơn nữa.

7- Chủ động tiếp cận các môi trường giao tiếp tiếng Anh

Học Tiếng Anh như một cái máy là điều không nên, vì nếu như ngày nào bạn cũng học giống như giáo trình đã dạy thì tôi dám chắc rằng khả năng tiếng Anh của bạn sẽ không thể khá lên được. Có nhiều kênh để bạn có thể học: học tiếng Anh qua Youtube, Tivi, bài đài, tạp chí,…và quan trọng là bạn phải chủ động trong việc tiếp cận các môi trường giao tiếp tiếng Anh như tham gia học trong các group Tiếng Anh cho người đi làm, giao lưu kết bạn với người nước ngoài…chứ không nhất thiết phải học trong giáo trình. Hãy coi tiếng Anh như một môn học giải trí từ đó bạn sẽ tạo được tinh thần thoải mái nhất khi học chúng.
Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Anh dành cho người đi làm, tuy nhiên bạn có thể chọn cho mình một phương pháp học phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất!
Chúc các bạn thành công!
Rate this post